Công thức cơ bản liên quan tới doanh thu, chi phí và lợi nhuận

Công thức cơ bản liên quan tới doanh thu, chi phí và lợi nhuận

Công thức cơ bản liên quan tới doanh thu, chi phí và lợi nhuận

Công thức cơ bản liên quan tới doanh thu, chi phí và lợi nhuận

Công thức cơ bản liên quan tới doanh thu, chi phí và lợi nhuận

 

Trong kinh tế và tài chính, có rất nhiều các khái niệm, công thức liên quan tới doanh thu, chi phí lợi nhuận. Nhưng với quy mô một quán cà phê vừa phải thì bạn chỉ cần nắm bắt những công thức cơ bản nhất, rõ ràng nhất. Việc làm kinh doanh thực chất cần làm rõ ràng và đơn giản để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

 

Điểm hòa vốn

 

Kết quả hình ảnh cho Điểm hòa vốn

 

Cơ bản nhất, điểm hòa vốn chính là điểm khi doanh thu bằng với chi phí. Nghĩa là các khoản thu sẽ vừa đủ để bù đắp các khoản chi. Công thức toán học của điểm hòa vốn là: 

 

Doanh thu – chi phí = 0

 

Doanh thu là tổng số tiền bạn thu vào từ tất cả nguồn thu trong một tháng hoạt động kinh doanh của quán cà phê như tiền bán đồ ăn thức uống, tiền thu từ việc tổ chức các sự kiện, tiền thu từ việc cho thuê quán chụp hình và các nguồn khác.

 

Chi phí là tổng số tiền bạn bỏ ra trong một tháng để đảm bảo sự hoạt động của quán. Xin xem lại mục chi phí cơ bản của một tháng hoạt động để nắm bắt được danh sách các chi phí cơ bản cho một tháng hoạt động của quán.

 

Giả sử chi phí một tháng hoạt động của quán cà phê của bạn là 75 triệu đồng. Vậy doanh thu tại điểm hòa vốn của bạn cũng sẽ là 75 triệu.

 

Tại điểm hòa vốn này, xét trên phương diện một tháng hoạt động này, bạn không kiếm được lợi nhuận, cũng không thua lỗ tiền. Bạn hòa vốn.

 

Về mặt tài chính, đây là một điểm quan trọng cho phép bạn ước tính doanh thu cần có được trong một ngày để đảm bảo bạn không lỗ tiền trong một tháng kinh doanh.

 

Về mặt thực tế, đây là một tin mừng vì ít nhất mô hình kinh doanh của bạn đã có thể có chổ đứng trên thương trường và có tính khả thi nhất định. Quán cà phê đã có thể “tự nuôi”!

 

Lợi nhuận

 

Lợi nhuận = doanh thu – chi phí

 

Lợi nhuận chính là số tiền bạn để dành ra được từ hoạt động kinh doanh của quán sau khi đã trừ hết các chi phí liên quan đến hoạt động của quán trong tháng.

 

Về mặt toán học, khi doanh thu lớn hơn chi phí, lợi nhuận sẽ lớn hơn 0, bạn có tiền lời. Nhưng khi doanh thu nhỏ hơn chi phí, lợi nhuận sẽ bé hơn 0, bạn chịu lỗ của tháng.

 

Khi bạn có tiền lời ( lợi nhuận lớn hơn 0), bạn có thể lấy một phần lợi nhuận ra chia cho những người góp vốn ( nếu có 2 người góp vốn trở lên) và để lại một phần lợi nhuận để tái đầu tư hoặc thêm vào quỹ dự phòng của quán. Tỉ lệ tách hai khoản này trong lợi nhuận có thể là 70%(chia cho người góp vốn) – 30 %(tái đầu tư, lập quỹ dự phòng).

 

Thời gian hoàn vốn

 

Giả sử hàng tháng bạn kinh doanh có lời, lợi nhuận lớn hơn 0.

 

Thời gian hoàn vốn = vốn đã sử dụng/ lợi nhuận

 

Thời gian hoàn vốn là khoảng thời gian ước tính bạn sẽ thu lại phần tiền vốn đã bỏ ra để thực hiện kinh doanh với giả thiết hoạt động của quán đều đặn( lợi nhuận hàng tháng bạn kiếm được là như nhau). Vốn thực đã sữ dụng là tổng số tiền bạn đã thực chi cho quá trình thiết lập và tiến hành hoạt động của quán cà phê.

 

Giả sử tổng số tiền bạn dùng đến nay là 700 triệu đồng. Hàng tháng sau khi trừ đi chi phí, quán cà phê cho ban lợi nhuận là 35 triệu đồng. Vậy thời gian bạn cần để thu lại số tiền bạn bỏ ra là 700(triệu)/ 35(triệu) = 20 (Tháng).

 

Dòng tiền hàng ngày

 

Dòng tiền hàng ngày là một khái niệm dòng tiền được đơn giản hóa.

 

Khái niệm dòng tiền là để chỉ sự khác biệt về số tiền mặt của một tài khoản( két tiền cà phê của bạn) giữa thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc của một chu trình thời gian.

 

Nếu ta chọn chu trình thời gian là một ngày thì dòng tiền trong giả thuyết này chính la sự khác biệt về số tiền mặt trong két của quán cà phê lúc mới mở cửa quán và lúc đóng cửa quán. Đây chính là dòng tiền hàng ngày của quán.

 

Giả sử lúc mới mở cửa của ngày thứ nhất, trong két của quán có 500 ngàn đồng (dành cho việc trả lại tiền lẻ cho khách, mua các nguyên liệu tươi cần trong ngày…). Trong ngày quán thu tổng cộng là 3 triệu đồng và chi hết 1 triệu 500 ngàn. Vậy dòng tiền vào là 3 triệu, dòng tiền ra là 1 triệu 500 ngàn, tiền có lúc ban đầu là 500 ngàn, cuối ngày số tiền có trong két là:

 

500 ngàn + 3 triệu – 1 triệu 500 ngàn = 2 triệu đồng

 

Nếu bạn không lấy bớt tiền ra khỏi két, lúc mới mở của của ngày thứ hai, trong két sẽ có 2 triệu đồng. Trong ngày thứ hai, tiền thu của quán là 4 triệu, tiền chi của quán là 3 triệu. Vậy dòng tiền vào là 4 triệu, dòng tiền ra là 3 triệu. Số tiền trong két có vào cuối ngày là:

 

2 triệu + 4 triệu – 3 triệu = 3 triệu

 

Dòng tiền là khái niệm quan trọng cho bạn biết số tiền thực sự (tiền mặt) mà bạn thực sự nắm giữ. Lí do chúng ta có khái niệm này là để phân biệt với những tài sản không phải tiền mặt có tính thanh khoản (tính quy đổi thành tiền mặt) thấp (ví dụ máy móc, thiết bị…) và các khoản nợ, cũng như các khoản là nghĩa vụ phải chi trả.

 

Nguồn: Cafe book (AlexTu).

Các dự án khác

Xây dựng thương hiệu các nhân

Xây dựng thương hiệu các nhân

Tạo dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp là điều cốt yếu mang đến thành công trong sự nghiệp cũng như các mục tiêu...
Phần mềm bán hàng

Phần mềm bán hàng

Sở hữu phần mềm bán hàng để dễ dàng quản lý cửa hàng và tài chính của mình, kết hợp với máy bán hàng là điều...
5 thời điểm thích hợp để mở quán cafe

5 thời điểm thích hợp để mở quán cafe

Đối với người kinh doanh tài ba, thời điểm nào cũng có thể khai thác được, vì họ biết cách biến khó khăn thành cơ hội...
Những cách để quản lý quán café

Những cách để quản lý quán café

Phần đầu bài viết chúng ta đã biết những vấn đề quan trọng mà một quán cần quản lý. Vậy thì cách quản lý chúng ra...
Những thứ cần chuẩn bị trước khi mở quán cà phê.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi mở quán cà phê.

Chúng ta cùng điểm lại một lần nữa để chuẩn bị thật tốt trước khi mở quán café nhé! Những thứ cần chuẩn bị trước...
Làm thế nào sở hữu thành công quán cà phê mới của riêng bạn.

Làm thế nào sở hữu thành công quán cà phê mới của riêng bạn.

những lời khuyên hữu ích, những bước hướng dẫn cụ thể theo trình tự, các bí quyết thực tế và cách dẫn giải súc...
Những vấn đề cần lưu ý khi quản lý quán café – trà sữa.

Những vấn đề cần lưu ý khi quản lý quán café – trà sữa.

Trước tiên, chúng ta nên hiểu rõ, quản lý quán là quản lý những vấn đề nào, để tránh tình trạng mờ mịt và không tập...
Những thứ cần chuẩn bị trước khi mở quán cà phê.(Phần 2)

Những thứ cần chuẩn bị trước khi mở quán cà phê.(Phần 2)

Chúng ta cùng điểm lại một lần nữa để chuẩn bị thật tốt trước khi mở quán café nhé! Những thứ cần chuẩn bị trước...